Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Cách khắc phục sự cố

Hiện tượng đèn led nhấp nháy là gì?, 4 nguyên nhân dẫn đến đèn led nhấp nháy, 4 cách khắc phục sự cố đèn led nhấp nháy

Chất lượng bộ nguồn đèn led, Lắp sai mạch điện, Chất lượng tản nhiệt đèn led

Công ty led vĩnh tiến, ledvinhtien.com

Phân phối sỉ các loại đèn led chiếu sáng, thiết bị điện
Vĩnh Tiến chuyên sản xuất các loại đèn led, đèn pha led, ốp nổi, led panel light, bóng búp
CÔNG TY TNHH KD VĨNH TIẾN

Tin tức

Tại sao đèn LED bị nhấp nháy? Cách khắc phục sự cố

Đèn led nhấp nháy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng và chất lượng đèn led. Tổng hợp những nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng đèn led nhấp nháy dưới đây hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.
08-01-2021 11:23:16 AM - 1053

Hiện tượng đèn led nhấp nháy là gì?

Hiện tượng đèn led nhấp nháy là khi mắt chưa kịp thích nghi với sự thay đổi ánh sáng

Đèn led đã là công nghệ chiếu sáng tiên tiến hiện đại nhất. So với các bóng đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn compact. Công nghệ đã phát minh ra bộ đèn led có nhiều ưu điểm vượt trội so với đèn truyền thống. Nhưng cũng có lúc xảy ra một vài sự cố như hiện tượng đèn led nhấp nháy.

hiện tượng đèn nhấp nháy

4 nguyên nhân dẫn đến đèn led nhấp nháy

Dưới đây là tổng hợp những nguyên chính dẫn đến hiện tượng đèn led nhấp nháy. Đó chính là nguồn đèn, tản nhiệt, mạch điện và sự bất cẩn của người sử dụng.

Chất lượng bộ nguồn đèn led

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất gây nên sự cố đèn led nhấp nháy đó là do bộ nguồn.

Nguồn đèn được coi lá phổi của cả bộ đèn led. Bộ driver chuyển đổi từ nguồn điện xoay chiều sang một chiều. Driver cung cấp mức điện áp để đèn chiếu sáng.

tại sao đèn led bị nhấp nháy

Chất lượng của bộ diver mà bạn dùng là loại rẻ tiền chất lượng không tốt. Bộ nguồn không tốt khiến cho dòng điện đi qua đèn led không ổn định. Dẫn đến hiện tượng đèn led bị nhấp nháy là điều rất bình thường.

Tóm lại khi gặp hiện tượng đèn led bị nhấp nháy bạn hãy nghĩ ngay đến bộ nguồn. Hãy chủ động làm gì với nó chứ đừng im lặng nhìn bộ đèn led của bạn dần đi vào dĩ vãng.

Chất lượng tản nhiệt đèn led

Đối với đèn led chất lượng tản nhiệt có vai trò vô cùng quan trọng. Chip đèn khi chiếu sáng sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn. Để đảm bảo chất lượng ánh sáng ổn định thì tản nhiệt cần phải giải phóng lượng nhiệt của đèn. Cung cấp mức nhiệt ổn định để đèn chiếu sáng.

Trong trường hợp đèn sử dụng tản nhiệt kém chất lượng dẫn đến nguồn Driver bị hỏng, điện áp cung cấp cho đèn led không ổn định; điều đó dẫn đến đèn led nhấp nháy.

tại sao đèn led bị nhấp nháy

Lắp sai mạch điện

Mạch điện là tập hợp các phần tử hay linh kiện được kết nối với nhau bởi dây dẫn, tạo thành một thiết bị hay mạng điện.

Mạch điện chia làm 03 loại: mạch điện điện tử, mạch điện công nghiệp, mạch điện truyền dẫn năng lượng. Tại sao mạch điện ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng.

Nghe thì có vẻ hơi sai làm sao lại có thể lắp sai mạch điện. Nhưng sự thật lắp sai mạch điện là hoàn toàn có thật. Ngay cả những thợ điện có tay nghề đôi khi còn lắp sai mạch điện. Lắp sai mạch điện dẫn đến đèn led bị nhấp nháy. Nguyên nhân do khi có dây điện trực tiếp vào đèn và làm cho đèn không thông qua công tắc điện.

Không phát hiện kịp thời

Nguyên nhân chính và cũng là nguyên nhân lớn nhất có khả năng làm cho đèn led nhấp nháy là bộ nguồn. Tuy nhiên trước khi xảy ra sự cố về nguồn hay nói chính xác là quá trình mua đèn bạn đã không kiểm tra kỹ chất lượng của đèn. Khi mua về trong quá trình sử dụng chất lượng đèn giảm xuống trầm trọng gây nên hiện tượng đèn led bị nhấp nháy.

Thứ hai trong quá trình sử dụng đèn bạn không để ý. Hiện tượng đèn nhấp nháy có thể đã diễn ra một thời gian nhưng bạn không phát hiện kịp. Khiến cho hiện tượng ngày càng nghiêm trọng và không sửa chữa kịp thời.

4 cách khắc phục sự cố đèn led nhấp nháy

Kiểm tra Driver

Kiểm tra điện áp đầu vào  driver và điện áp đầu ra nếu không tương thích thì việc đầu tiên của bạn là phải thay thế một drive.

Chuyển đổi điện áp cao từ (110V-240V) sang dòng điện một chiều mà LED có thể hoạt động được. Hiện tượng ánh sáng đèn led nhấp nháy xảy ra  khi bạn sử dụng một bộ driver rẻ tiền và kém chất lượng. Vậy cách tốt nhất là bạn hãy chuyển đổi sang một bộ Driver tương thích với dòng điện, để đảm bảo đèn hoạt động bình thường

Trong trường hợp bộ nguồn bạn đang sử dụng nguồn rời thì làm gì? Hãy xem lại các thông số kỹ thuật trên bộ nguồn nếu như bộ nguồn lớn hơn 2 lần công suất của đèn led đang sử dụng hãy gắn thêm 1 led song song vào thì sự cố đèn led nhấp nháy sẽ được chấm dứt.

Kiểm tra nguồn cung cấp điện cho đèn led có được lắp đúng cách không. Thường bộ nguồn được lắp trong khu vực thoáng, thông gió để giải phóng tạo nhiệt trong quá trình sử dụng đèn. Nếu là sử dụng ngoài trời các nguồn cung cấp điện này luôn phải được đặt trong hộp chống mưa. Kiểm tra lại đường dây nguồn, những thợ điện có tay nghề cao cũng có thể mắc sai lầm đơn giản trong quá trình lắp đặt vậy nên hãy chắc chắn là dây nguồn led có mình đã được lắp đặt đúng cách.

Kiểm tra chất lượng tản nhiệt đèn led

Để có thể giảm tải lượng nhiệt trong quá trình đèn led chiếu sáng chúng ta bắt buộc phải sử dụng bộ tản nhiệt nhiệt chất lượng.

Để kiểm tra chất lượng tản nhiệt của đèn led cần kiểm tra chất liệu cấu tạo nên tản nhiệt. Trong thị trường tản nhiệt cho chất lượng tốt nhất phải được làm từ hợp kim nhôm.

Kiểm tra chất lượng đèn trước khi mua

Các bạn đã từng nghe câu “phòng còn hơn chống”. Khách hàng kiểm tra chất lượng ánh sáng của đèn trước khi mua về. Đã đến lúc phát huy công dụng camera của chiếc smartphone bằng cách soi vào ánh sáng của đèn led nếu hình ảnh bị rung thì mạch nguồn của đèn led không đảm bảo. Nếu hình ảnh không rung thì mạch nguồn của đèn led thực sự ổn định.

Bản thân khách hàng nếu không biết rõ về đèn led hãy nhờ người có kiến thức về đèn. Những người có kiến thức về đèn led sẽ biết cách kiểm tra chất lượng đèn.

Hậu quả của việc đèn led nhấp nháy

Đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến sức khỏe

Ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của con người. Ánh sáng cho phép chúng ta có thể nhìn thấy được môi trường xung quanh. Kích thích, thay đổi tâm trạng và hoạt động của con người

 

Ảnh hưởng đến thị lực

Đèn led nhấp nháy càng nhanh thì mắt càng phải tiết nhiều để bắt kịp với hình ảnh. Tình trạng này giống như bạn đang đi trong hầm tối và không thể thích nghi với ánh sáng ngay lập tức được. Ánh sáng thay đổi liên tục đôi mắt bị kích thích các tế bào cảm thụ ánh sáng sẽ tiết ra hàng loạt hóa chất nhằm cảnh báo cơ thể, đôi mắt bị kích thích nhiều bị mỏi, nhức..

tại sao đèn led bị nhấp nháy

Dấu hiệu ban đầu khi tiếp xúc với hiện tượng đèn led bị nhấp nháy là cảm giác, mỏi mắt nhức mắt. Tuy nhiên nếu để tình trạng đèn nhấp nháy kéo dài thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn. Đôi mắt sẽ không chỉ bị mỏi, nhức nữa mà sẽ có nguy cơ cao gây ra các bệnh về mắt . Ví dụ như cận thị, viễn thị, loạn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt sau này của bạn.

Đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến tinh thần người sử dụng

Khoa học đã chứng minh các yếu tố bên ngoài có tác động trực tiếp đến tinh thần. Làm việc trong không gian có đầy đủ ánh sáng giúp bạn đạt trạng thái tinh thần ổn định, tỉnh táo. Điều này giúp bạn có và khả năng tập trung trong công việc,  đạt hiệu quả làm việc cao nhất.

Giáo sư Wilkains cho biết; nếu ánh sáng từ đèn phát ra nhấp nháy liên tục thì có thể hay ra nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Mắt chúng ta khó thích nghi với ánh sáng nhấp nháy có thể làm bạn chóng mặt và không khỏe trong vòng 20p. Nghiêm trọng hơn chúng có thể gây ra những bất thường về nhận thức.

tại sao đèn led bị nhấp nháy

Việc ánh sáng đèn led nhấp nháy liên tục làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Ngoài ra làm chậm các chức năng và giảm khả năng hoạt động. Vì vậy cần phải nhanh chóng khắc phục tình trạng đèn led bị nhấp nháy ngay.

 Ánh sáng đèn led nhấp nháy ảnh hưởng đến chất lượng của đèn

Để tạo nên sản phẩm đèn led chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nguồn đèn, chip led, bộ tản nhiệt, môi trường hoạt động, điện áp, mạch điện…

Hiện tượng đèn led thường xuyên bị nhấp nháy có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đèn. Tình trạng nhấp nháy diễn ra trong thời gian quá dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Bình thường với đèn led có vòng đời lên đến 65.000 giờ phát sáng. Nhưng do quá trình sử dụng đèn xảy ra những sự cố ví dụ như mạch dây điện có vấn đề, chưa chọn đúng môi trường phù hợp của đèn hay đơn giản để hiện tượng đèn led bị nhấp nháy quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn, phát sinh chi phí trong quá trình sử dụng đèn.

 

Chúng tôi giao hàng trên Toàn Quốc nhận hàng mới thanh toán: An Giang, Kon Tum, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Bắc Giang, Lâm Đồng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Lào Cai, Bắc Ninh, Long An, Bến Tre, Nam Định, Bình Định, Nghệ An, Bình Dương, Ninh Bình, Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Thọ, Cà Mau, Phú Yên, Cần Thơ, Quảng Bình, Cao Bằng, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Đắk Nông, Quảng Trị, Điện Biên, Sóc Trăng, Đồng Nai, Sơn La, Đồng Tháp, Tây Ninh, Gia Lai, Thái Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Trà Vinh, Hậu Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Vĩnh Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Yên Bái, Kiên Giang.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên lạc:

CÔNG TY TNHH KINH DOANH VĨNH TIẾN

Điện thoại: 0257.3555.239 or 0984.870.003

Đ/C: 153 Lê Thành Phương, Phường 8, Thành Phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên

Email: Ledvinhtien@gmail.com - Website: ledvinhtien.com

Bài viết khác

Sản phẩm bán chạy
Sản phẩm bán chạy

Nguyễn Hồng Gấm

NV Tư vấn

02573555239

0984870003

Nguyễn Thị Miên

NV Tư vấn

02573555239

0984870003

Nguyễn Bích Cương

NV Tư vấn

02573555239

0984870003

Võ Lê Nguyên

Tư vấn kỹ thuật

0901608880

0901608880

Liên hệ đặt hàng tại đây

Đăng ký email của bạn để nhận thông tin cập nhật về các dịch vụ của chúng tôi
Facebook
Hotline: 0984870003
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0984870003 SMS: 0984870003
CÔNG TY TNHH KD VĨNH TIẾN
153 Lê Thành Phương, Phường 8, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
Phú Yên, PHUYEN 56000
VietNam
Phone: 0984870003
Email:
Fax: 0984870003