MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì, Ledvinhtien.com

Phân loại CB giúp chúng ta hiểu hơn về đặc thù, chức năng của thiết bị và biết cách sử dụng chúng của sao đúng

Cb là gì? Các loại cb trên thị trường hiện nay, Ledvinhtien.com

Có bao nhiêu loại CB điện? Phân biệt các loại CB, Ledvinhtien.com

CB là gì? 4 loại CB đang bán trên thị trường, giá bán của CB
CB là gì, phân loại, thông số, ứng dụng cơ bản của CB
CÔNG TY TNHH KD VĨNH TIẾN

Tin tức

MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành điện tử, hôm nay công ty chúng tôi xin mạo muội chia sẽ một số thông tin hữu ích đến người tiêu dùng về các loại CB và cách phân biệt từng loại.
13-12-2021 11:50:42 AM - 393

CB MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì? Cách Phân Biệt Các Loại CB 

     Để ngắt hệ thống điện lưới với các thiết bị điện trong gia đình, hệ thống điện công nghiệp bạn cần phải có 1 thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho việc ngắt điện. Thông thường để ngắt được hệ thống điện chúng ta sẽ sử dụng CB (Aptomat). Vậy CB là gì? Có bao nhiêu loại CB trên thị trường hiện nay? Làm thế nào để phân biệt từng loại? Công Ty Vĩnh Tiến sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

I. CB là gì?

    CB (Circuit Breaker) còn được gọi là Aptomat. Có chức năng cực kỳ quan trọng, trong quá trình đảm bảo điện lưới cho gia đình, hệ thống điện công nghiệp của bạn. Chúng còn dùng để ngắt mạch điện, bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp, chống giật, bảo vệ quá dòng… giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng điện lưới trong gia đình, công nghiệp góp phần bảo vệ tài sản và tính mạng con người.

II. Cấu tạo của CB

CB được cấu tạo gồm 4 bộ phận chính: Cơ cấu truyền động cắt CB, tiếp điểm, móc bảo vệ và hộp dập quang điện.

  • Cơ cấu truyền động cắt CB: Cơ cấu truyền động này có 2 cách là cắt bằng tay và cắt bằng cơ điện. Đối với loại truyền động cắt CB bằng tay có thể cắt ở dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện tử thì dòng điện thường sẽ lớn hơn 1000A.
  • Tiếp điểm: Gồm 2 cấp tiếp điểm: Tiếp điểm chính và hồ quang. Tuy nhiên, có thể được thiết kế 3 cấp gồm: Tiếp điểm chính, hồ quang điện và cuối cùng là tiếp điểm phụ. Nguyên lý hoạt động của tiếp điểm: Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước và sau đó tiếp điểm phụ sẽ đóng và cuối cùng là đóng tiếp điểm chính. Khi ngắt mạch điện thì tiếp điểm hoạt động theo cách ngược lại.
  • Móc bảo vệ của CB: Là thiết bị giúp bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch, dòng điện của móc bảo vệ thường sẽ nằm dưới đường đặc tính của các thiết bị cần bảo vệ. Móc bảo vệ gồm 2 kiểu chính là: Móc kiểu điện tử và móc kiểu rơle nhiệt.
  • Hộp dập quang điện: Cb hộp dập quang điện thường sử dụng hai kiểu chính: Kiểu nửa kín và kiểu hở. Kiểu nữa kín của Cb sẽ thường là đặt trong vỏ kín của Cb và có lỗ thoát khi được dùng cho dòng điện giới hạn và không quá 50KA. Còn đối với kiểu hở thì dòng điện sẽ lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn hơn 1000V.

Cấu tạo của CB

III. Phân biệt các loại CB trên thị trường hiện nay

1. CB tép (MCB)

    MCB “Miniature Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch loại tép và thường có dòng cắt điện định mức, dòng cắt ngắn mạch thấp(125A/10kA).

CB tép còn được gọi là MCB

2. CB khối (MCCB)

    MCCB “Moulded Case Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch loại khối, thường sẽ có dòng cắt ngắn mạch cao lên đến 150kA.

CB khối còn gọi là MCCB

3. CB chống giật (RCCB)

    RCCB “Residual Current Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch có chức năng chống rò dòng cực cao.

RCCB thường được gọi là CB chống giật

4. CB 2 chức năng (RCBO)

     RCBO “Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection” đây là thiết bị có khả năng chống rò dòng nhưng vẫn có khả năng bảo vệ quá dòng.

RGCB là gì

5. CB 3 chức năng (ELCB)

    ELCB “Earth Leakage Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch và có khả năng chống rò dòng. Thực chất là loại MCCB hoặc MCB bình thường, nhưng chúng có thêm bộ cảm biến rò dòng. Loại này vừa bảo vệ được ngắn mạch và vừa bảo vệ được dòng quá tải, cũng có thể bảo vệ được rò dòng. Dễ hiểu hơn thì ELCB=RCCB+MCCB(MCB).

CB ELCB là gì

6. CB động cơ (MPCB)

    MPCB “Motor Protection Circuit Breakers” đây là thiết bị cho phép chuyển các mạch chuyên dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB là giúp bảo vệ cho động cơ và giúp cho phép dòng vào nhưng vẫn ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng.

MPCB là CB gì

7. CB chuyển mạch không khí (ACB)

     ACB  “Air Circuit Breaker” là thiết bị chuyển mạch loại không khí (dập hồ quang tức là không khí). ACB là thiết bị không thể thiếu trong các tủ điện hạ thế, máy biến áp và kể cả tủ hòa đồng bộ máy phát điện.

CB chuyển mạch không khí ACB

8. CB chuyển mạch chân không (VCB)

     VCB “Vacuum Circuit Breakers” đây là thiết bị chuyển mạch chân không (dập hồ quang điện là chân không). VCB là thiết bị cầu dao đặc thù không thể thiếu trong các tủ điện trung thế và các thiết bị điện này thường được tích hợp sẵn ở bên trong hệ thống tủ điện trung thế RMU. Ngoài ra, thiết bị này có thể hoạt động được trong môi trường điện áp cao.

VCB là Cb chuyển mạch chân không

      Như vậy, những thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên mong gỡ bỏ được câu hỏi MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB là gì? trong đầu của bạn. Cũng như hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động và công dụng của MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, MPCB, ACB, VCB. Cám ơn bạn đã bỏ thời gian để đọc và tham khảo tin tức của Công Ty Vĩnh Tiến.

Chúng tôi giao hàng trên Toàn Quốc nhận hàng mới thanh toán: An Giang, Kon Tum, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Bắc Giang, Lâm Đồng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bạc Liêu, Lào Cai, Bắc Ninh, Long An, Bến Tre, Nam Định, Bình Định, Nghệ An, Bình Dương, Ninh Bình, Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Thọ, Cà Mau, Phú Yên, Cần Thơ, Quảng Bình, Cao Bằng, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Đắk Nông, Quảng Trị, Điện Biên, Sóc Trăng, Đồng Nai, Sơn La, Đồng Tháp, Tây Ninh, Gia Lai, Thái Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Trà Vinh, Hậu Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Vĩnh Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Yên Bái, Kiên Giang.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên lạc:

CÔNG TY TNHH KINH DOANH VĨNH TIẾN

Điện thoại: 0257.3555.239 or 0984.870.003

Đ/C: 153 Lê Thành Phương, Phường 8, Thành Phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên

Email: Ledvinhtien@gmail.com - Website: ledvinhtien.com

Bài viết khác

Sản phẩm bán chạy
Sản phẩm bán chạy

Nguyễn Hồng Gấm

NV Tư vấn

02573555239

0984870003

Nguyễn Thị Miên

NV Tư vấn

02573555239

0984870003

Nguyễn Bích Cương

NV Tư vấn

02573555239

0984870003

Võ Lê Nguyên

Tư vấn kỹ thuật

0901608880

0901608880

Liên hệ đặt hàng tại đây

Đăng ký email của bạn để nhận thông tin cập nhật về các dịch vụ của chúng tôi
Facebook
Hotline: 0984870003
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0984870003 SMS: 0984870003
CÔNG TY TNHH KD VĨNH TIẾN
153 Lê Thành Phương, Phường 8, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
Phú Yên, PHUYEN 56000
VietNam
Phone: 0984870003
Email:
Fax: 0984870003